ISO 22000: 2018 được ban hành vào tháng 6 năm 2018 và đã 3 năm được phép chuyển đổi sang tiêu chuẩn mới này kể từ ngày công bố.
Việc áp dụng ISO 22000: 2018 (FSMS) là một quyết định chiến lược đối với một tổ chức có thể giúp cải thiện hoạt động tổng thể về an toàn thực phẩm. Các lợi ích tiềm năng đối với tổ chức triển khai FSMS là:
a) khả năng cung cấp thực phẩm an toàn và các sản phẩm và dịch vụ liên quan một cách nhất quán đáp ứng các yêu cầu của khách hàng cũng như các quy định và luật định hiện hành;
b) giải quyết các rủi ro liên quan đến các mục tiêu của nó;
c) khả năng chứng minh sự phù hợp với các yêu cầu FSMS quy định.
ISO 22000: 2018 áp dụng Cấu trúc cấp cao của ISO (HLS), chung cho tất cả các tiêu chuẩn ISO như ISO 9001 và ISO 14001 nên sẽ dễ dàng tích hợp hơn với các hệ thống quản lý khác.
Tại GCL, chúng tôi đang cho phép các đơn đăng ký và đánh giá được xử lý và thực hiện theo ISO 22000: 2005 cho đến ngày 18 tháng 6 năm 2020. Điều này là do một số tổ chức đã áp dụng phiên bản 2005 một thời gian và muốn sử dụng giai đoạn chuyển tiếp để nâng cấp. Điểm duy nhất cần lưu ý là bất kỳ chứng chỉ nào được cấp cho ISO 22000:2005 sẽ có ngày hết hạn là ngày 18 tháng 6 năm 2021.
Quy mô thời gian chuyển tiếp là 3 năm.
Điều khoản ISO 22000: 2018
1 Phạm vi
2 Tài liệu tham khảo
- Điều khoản và Định nghĩa
- Bối cảnh của Tổ chức
- Lãnh đạo
- Lập kế hoạch
- Hỗ trợ
- Hoạt động
- Đánh giá hiệu suất
- Cải tiến
Tóm tắt các thay đổi chính
1- 31 thuật ngữ và định nghĩa mới
2- Cấu trúc Cấp cao (7 mệnh đề chính thay vì 5 mệnh đề trong phiên bản 2005)
3- Tư duy dựa trên rủi ro – Tổ chức (khoản 6) và Vận hành (khoản 8)
Tư duy dựa trên rủi ro cho phép tổ chức xác định các yếu tố có thể khiến các quá trình và hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức đi chệch hướng so với kết quả đã hoạch định, đồng thời đưa ra các biện pháp kiểm soát để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các tác động bất lợi.
4- Sự khác biệt rõ ràng giữa Điểm kiểm soát tới hạn (CCP), Chương trình tiên quyết trong hoạt động (OPRP) và Chương trình tiên quyết (PRP).
5- Chu trình PDCA – tiêu chuẩn làm rõ chu trình Kế hoạch-Thực hiện-Kiểm tra-Hành động, bằng cách có hai chu trình riêng biệt trong tiêu chuẩn làm việc cùng nhau: một chu trình bao gồm hệ thống quản lý và chu trình kia bao gồm các nguyên tắc của HACCP.
Chu trình PDCA cho phép tổ chức đảm bảo rằng các quá trình của tổ chức được cung cấp nguồn lực và quản lý đầy đủ, đồng thời xác định và thực hiện các cơ hội cải tiến.
6- Phạm vi hiện nay đặc biệt bao gồm thực phẩm động vật: thực phẩm cho động vật không sản xuất thực phẩm cho người. Thức ăn chăn nuôi được dùng cho động vật sản xuất thực phẩm.
Đối với bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc bổ sung nào, vui lòng gửi email tới info@gcl-intl.com
Mahmut Sogukpinar
Giám đốc điều hành
GCL INTERNATIONAL LTD